ดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียล ดีเวลลอปเมนท์ ลงนามความร่วมมือพัฒนาเขตอุตสาหกรรม 2 แห่งในจังหวัดถั่งหัว ประเทศเวียดนาม

25/12/2563

เขตอุตสาหกรรม 2 แห่งมีพื้นที่รวม 1,200 เฮกตาร์ และจะเริ่มก่อสร้างในปี 2565 และ 2566

กรุงเทพฯ 25 ธันวาคม 2563 – บริษัท ดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ผู้นำอันดับหนึ่งในการให้บริการโซลูชั่นครบวงจรเพื่อการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมของไทยและเวียดนาม ลงนามความร่วมมือกับรัฐบาลท้องถิ่นประจำจังหวัดถั่งหัว (Thanh Hoa) เพื่อพัฒนาเขตอุตสาหกรรม 2 แห่งในจังหวัด

การพัฒนาเขตอุตสาหกรรมในครั้งนี้ตั้งเป้าดึงดูดการลงทุนจากบริษัทเทคโนโลยีที่มีมูลค่าสูง โดยโครงการแรกจะใช้ชื่อว่า WHA Smart Technology Industrial Zone - Thanh Hoa มีพื้นที่รวมประมาณ 3,750 ไร่ (600 เฮกตาร์) และพื้นที่พักอาศัยอีกราว 188 ถึง 313 ไร่ (30 ถึง 50 เฮกตาร์) ส่วนโครงการที่สองใช้ชื่อว่า WHA Northern Industrial Zone - Thanh Hoa มีพื้นที่รวมประมาณ 3,375 ไร่ (540 เฮกตาร์) โดยมีกลุ่มเป้าหมายคืออุตสาหกรรมปลายน้ำ ประกอบด้วย พลาสติก ยาง ผลิตภัณฑ์เคมีและเคมีชีวภาพ การแปรรูปโลหะและโรงหล่อ วัสดุก่อสร้าง ชิ้นส่วนยานยนต์ การประกอบเครื่องจักรกล เครื่องใช้ไฟฟ้าและอื่น ๆ ซึ่งบริษัทจะเริ่มดำเนินการเพื่อขอใบอนุญาตและการอนุมัติโครงการทันที และคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างโครงการ WHA Smart Technology Industrial Zone – Thanh Hoa ในปี 2566 และ WHA Northern Industrial Zone – Thanh Hoa ในปี 2565

จังหวัดถั่งหัว ตั้งอยู่ในภาคกลางตอนเหนือของประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นจังหวัดที่ใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศ มีประชากรทั้งสิ้น 3.6 ล้านคน โดยมีแรงงานจำนวน 2.3 ล้านคน นอกจากนี้ทำเลที่ตั้งซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองฮานอยและเมืองไฮฟอง ทำให้ได้เปรียบในเรื่องของการเชื่อมต่อกับเมืองสำคัญ อีกทั้งยังเพียบพร้อมด้วยโครงสร้างพื้นฐานด้านโลจิสติกส์ และสามารถเดินทางสู่สนามบินนานาชาติฮานอยและท่าเรือน้ำลึก Lach Huyen ได้อย่างสะดวกสบาย

"เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับรัฐบาลท้องถิ่นประจำจังหวัดถั่งหัว" นางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานคณะกรรมการบริษัท และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวและเสริมว่า "ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เวียดนามกลายเป็นฐานหลักที่สำคัญของภาคอุตสาหกรรมและการผลิตในอาเซียน การลงนามความร่วมมือในวันนี้ ถือเป็นการตอกย้ำความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนต่างชาติในหลากหลายอุตสาหกรรมรวมถึงเทคโนโลยีขั้นสูง ว่าประเทศเวียดนามเป็นจุดหมายในการลงทุนที่เหมาะสม และความร่วมมือในวันนี้เป็นการขยายธุรกิจเพื่อสร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้กับดับบลิวเอชเออีกด้วย"

มร.เดวิด นาร์โดน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมและการลงทุนต่างประเทศ บริษัท ดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "สำหรับบันทึกความร่วมมือ WHA Thanh Hoa PPC ฉบับนี้ ถือว่าเป็นการยืนยันกลยุทธ์การเติบโตอย่างต่อเนื่องของเราในประเทศเวียดนาม โครงการเขตอุตสาหกรรมใหม่ของดับบลิวเอชเอทั้ง 2 โครงการ มีทำเลที่ตั้งอยู่ในจุดยุทธศาสตร์สำคัญ ช่วยสร้างโอกาสทางการตลาดใหม่ๆ โดยที่ตั้งของโครงการแรกอยู่ห่างจากเมืองหลักเพียงแค่ 12 กิโลเมตร พร้อมทั้งมีประชากรแรงงานที่มีความพร้อมด้านการศึกษา ดึงดูดกลุ่มนักลงทุนจากบริษัทเทคโนโลยีขั้นสูง ส่วนโครงการที่สอง ตั้งอยู่ใกล้กับศูนย์ปิโตรเคมี Nghi Son ถือว่าเป็นจุดรวมศูนย์ห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมปิโตรเคมีและโลหะ"

"เรามีความยินดีที่ได้ร่วมมือกับบริษัท ดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ในการพัฒนาเขตอุตสาหกรรมทั้ง 2 แห่ง" มร. เหงียน วาน ธี รองประธานรัฐบาลท้องถิ่นประจำจังหวัด Thanh Hoa กล่าวเพิ่มเติม "ปัจจุบันจังหวัดของเราถือเป็นฐานสำคัญสำหรับภาคอุตสาหกรรมปิโตรเคมี รวมถึงศูนย์ปิโตรเคมี Nghi Son ทั้งยังมีท่าเรือน้ำลึก Nghi Son Deep Seaport เราจึงมั่นใจในศักยภาพสำหรับการลงทุนในภาคอุตสาหกรรมอื่น ๆ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะสร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้กับชุมชนของเรา"

ตลอดเวลาสามปีที่ผ่านมา บริษัท ดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ได้พัฒนาเขตอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียลโซน 1 - เหงะอาน บนพื้นที่ 897 ไร่ (143.5 เฮกตาร์) จากทั้งหมด 3,113 ไร่ (498 เฮกตาร์) พร้อมต้อนรับนักลงทุนจากประเทศจีน ญี่ปุ่น ไทยและเวียดนาม จากภาคอุตสาหกรรมที่หลากหลาย รวมถึงวัสดุก่อสร้าง อิเล็กทรอนิกส์ อาหารแปรรูป พลังงานโซลาร์และโลหะ